Văn hóa ẩm thực Châu Âu (Phần 3 – Bia)

Văn hóa ẩm thực Châu Âu (Phần 3 – Bia)

Thứ Tư Ngày 25 Tháng 4 Năm 2012

 

Bia là một trong các đồ uống lâu đời nhất mà loài người đã tạo ra, có niên đại ít nhất là từ thiên niên kỷ 5 TCN, sự bổ sung hoa bia vào bia để tạo vị đắng, bảo quản và hương vị cho bia là một phát kiến tương đối mới tạo nên bước ngoặt lớn cho thứ đồ uống quyến rũ này.

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết ở một số thành phố, bia đã trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống của người dân địa phương…

“Thành phố bia” nổi tiếng nhất nước Đức là Munich. Thủ phủ của xứ Bavaria này đang giữ 4 kỷ lục thế giới về bia: có nhà máy sản xuất bia Neihengqidisen lâu đời nhất thế giới, ra đời vào những năm đầu thế kỷ 11; có quán bia Mardishi lớn nhất thế giới với 5.500 chỗ ngồi, mỗi ngày bán ra khoảng 48.000 lít bia; có trường Đại học bia duy nhất trên thế giới, đào tạo cử nhân, tiến sĩ về sản xuất bia cho các nước; tiêu thụ nhiều bia nhất thế giới – 180 bia/năm/người. Đặc biệt hơn cả là lễ hội bia nổi tiếng Oktoberfest diễn ra vào tháng 10 hằng năm thu hút khoảng 7 triệu du khách tham gia, tất cả quán bia trong thành phố đều không còn chỗ trống với tiếng “cạn ly” vang lên liên tiếp.

Trong khi đó, vùng Brabant của Bỉ có cả một bảo tàng quốc gia để triển lãm nguồn gốc các loại bia và phong cách bia các nơi trên thế giới. Đây cũng là nơi sản xuất loại bia truyền thống Lambic – bia được tạo ra từ loại men hoang dã và trải qua quá trình lên men tự nhiên, được trữ lâu dưới các hầm nhỏ không khác gì rượu vang hảo hạng. Ngoài những loại bia uống thường ngày, Bỉ còn nổi tiếng là xứ sở sản xuất những loại bia theo mùa như Gouden Carolux Christmas của hãng Gouden Carolus, Scaldis Noel Premium của hãng Scaldis… được sản xuất nhân dịp lễ Giáng sinh.