Văn hóa ẩm thực Châu Âu (Phần 4 – Rượu)

Văn hóa ẩm thực Châu Âu (Phần 4 – Rượu)

Thứ Tư Ngày 25 Tháng 4 Năm 2012

 

Rượu vang, loại rượu được chiết xuất chính từ nho, có thể khiến nhiều người bị thu hút bởi sự quý phái và đa dạng mùi vị. Rượu vang được hình thành là do sự lên men của các quả nho và được phát hiện một cách tình cờ. Việc trồng nho và uống rượu vang đã bắt nguồn từ khoảng 4000 năm trước công nguyên.

Rượu vang tốt cho tiêu hóa và làm tăng hương vị món ăn vì thế nó thường xuất hiện trên các bàn tiệc Nói tới rượu vang, người ta nghĩ ngay tới nước Pháp. Một nước đứng đầu trên thế giới về các loại rượu nói chung và đặc biệt là rượu vang. Thế nhưng, đối với những người tiêu dùng qua mạng, Ý mới là nơi cung cấp nhiều loại vang nhất, phù hợp với thị hiếu nhiều người nhất.

Xin được chia sẻ với các bạn them về cách mở và rót rược vang nhé: 

Cách mở chai rượu

Cắt cái vỏ bao nút chai khoảng 2 cm dưới miệng chai, rồi lau cho sạch với một cái khăn khô. Vặn cái mở nút chai vào cho tới gần vòng trót. Kéo lên hơn 1 cm rồi vặn tiếp cho cái mở nút chai xuống hết. Kéo từ từ lên rồi lấy tay nắm vào nút chai lấy ra nhẹ nhàng, để tránh cho không khí vào nhanh quá làm cho xáo trộn rượu lên.

Mở rượu vang phải thật nhẹ nhàng trước tiên để cho cặn rượu khỏi bay bổng lên. Không được mở kêu đánh “bốp”một cái vì mở rượu vang không giống với mở rượu Champagne.

Nhìn nút chai là đã biết ít nhiều rượu non già ra sao và có hư hỏng không.

Ngửi nút chai là có thể biết được dạng của rượu ở trong chai ra sao . Rượu non, nút mới thì mùi của nút mạnh hơn tức là mùi của vỏ cây liège được lấy để làm nút chai ý. Rượu già thì nút đã được thấm rượu nhiều hơn và có thể biết được là rượu đã hỏng rồi vì đã quá tuổi quá lâu rồi. Nếm một ít để xem rượu có hư hay không.

Cách rót rượu:

Rót phải thật nhẹ nhàng, không được nhiễu ra bàn, không được đầy ly.

Rót vào khoảng hai phần ba của cái ly, cách rót này dành cho các loại rượu vang đỏ nói chung, có nghĩa là các loại rượu vang uống với nhiệt độ bình thường của cái phòng ăn hay phòng uống rượu.

Rót vào khoảng nửa ly hay non nửa ly, thì để dành cho hết tất cả các loại rượu vang uống lạnh. Nếu rót nhiều quá mà người uống không nhanh thì rượu sẽ bị ấm lên mất, cho nên mới phải rót ít rượu vang còn lại ở trong chai nằm ở trong cái xô nước đá

Rót xong hơi xoay cổ tay để ngưng trông đẹp và lịch sự.