Văn hóa ẩm thực Châu Âu (Phần 2 – Phô mai)

Văn hóa ẩm thực Châu Âu (Phần 2 – Phô mai)

Thứ Tư Ngày 25 Tháng 4 Năm 2012

 

Các món ăn Châu Âu luôn được những người sành ăn ngưỡng mộ bởi sự hài hòa, tinh thế, đơn giản mà sang trọng. Thực khách luôn bị mê hoặc bởi vị béo bùi của phô mai, độ ngậy của sữa, vị đậm đà của rượu và sự phong phú của các loại gia vị được chế biến theo nhiều công thức rất riêng đậm chất Tây phương.

Một loại thực phẩm mà bạn không nên bỏ qua tại Châu Âu, đó là phô mai. Phô mai tại đây có đến hàng ngàn loại, đa dạng về hình thức lẫn mùi vị. Bạn có thể tìm thấy  các loại phô mai từ cứng, hơi cứng, mềm, đến những loại chảy và thậm chí có những loại lên mốc tại các cửa hàng phô mai ở Châu Âu.

Có hai khuynh hướng làm phô mai: từ sữa tươi tiệt trùng và sữa tươi nguyên chất. Phô mai làm từ sữa tươi tiệt trùng tuy có vẻ vệ sinh hơn nhưng không có mùi vị đậm đà bằng thứ sữa tươi mới vắt không khử trùng. Còn các loại La Vache Qui Rit, Gros Jean… là phô mai mềm, không có quá trình ủ lên men trong một thời gian lâu (6 tháng trở lên) và ngừơi sành ăn không chuộng loại này.

Ở Anh , bạn có thể tìm thấy phô mai Stilton – loại phô mai xanh ngon nhất thế giới và mang mùi vị rượu Porto mà không nơi đâu sánh kịp. Còn ở Ý, có nhiều chủng loại phô mai hơn , các loại thông dụng như Gongozola, Parmesan, Mozzarella. Các loại Broccio, Ricotta và Caciocavallo từ sữa ngựa. Còn Provolone làm bằng sữa trâu.

Ở Pháp, vùng nào cũng có đặc sản về phô mai. Nhìn những đàn cừu nhởn nhơ gặm cỏ vùng Roquefort, ta liên tưởng đến loại phô mai nặng mùi trứ danh Roquefort. Vùng Morvan đã sản xuất phô mai Époisse béo ngậy thơm mùi cỏ dại. Còn sữa dê Sancerrois để lại vị chua chua cho phô mai Chavignol.