Văn hóa ẩm thực Châu Âu (Phần 1 – Pizza)

Văn hóa ẩm thực Châu Âu (Phần 1 – Pizza)

Thứ Tư Ngày 25 Tháng 4 Năm 2012

 

Các món ăn Châu Âu luôn được những người sành ăn ngưỡng mộ bởi sự hài hòa, tinh thế, đơn giản mà sang trọng. Thực khách luôn bị mê hoặc bởi vị béo bùi của phô mai, độ ngậy của sữa, vị đậm đà của rượu và sự phong phú của các loại gia vị được chế biến theo nhiều công thức rất riêng đậm chất Tây phương.

Tuy mỗi nước đều có những món đặc sản riêng biệt nhưng nói chung ẩm thực tại các nước Châu Âu đều mang hương vị đặc trưng riêng so với ẩm thực của các châu lục khác. Khác với cách nấu ăn truyền thống của các nước Châu Á, trong ẩm thực Châu Âu, thịt là thành phần nổi bật hơn cả. Trong đó, thịt bò và thịt cừu là những nguyên liệu chế biến chủ yếu trong mọi món ăn. Các đầu bếp Châu Âu cũng đề cao việc chế biến nước sốt để tăng thêm hương vị vì khẩu phần thịt trong mỗi món ăn thường khá lớn nên khả năng thấm gia vị thường không cao. Các sản phầm sữa thường xuyên được sử dụng trong quá trình nấu ăn. Ngũ cốc và bánh mì từ lâu đã được sử dụng để dùng kèm với các món ăn, cùng với mì và các loại bánh ngọt. Ngoài ra, khoai tây cũng là nguồn cung cấp tinh bột chính trong chế độ ăn uống của người Châu Âu

Dưới đây là một số món ăn và thức uống mà bạn không thể không nếm thử khi đặt chân đến Châu Âu.

Pizza và mì ống dường như trở thành một biểu tượng ẩm thực độc đáo mang phong cách Ý, có được sự nhận biết toàn cầu. Chiếc bánh pizza là sự kết hợp hoàn hảo của bột bánh mịn, lớp vỏ bánh mỏng được nướng đều tay tạo thành lớp áo giòn thơm ngon, phủ phía trên là một lớp phô mai mozzarella vàng óng, béo ngậy và một ít lá thơm. Chính vì sự hòa quyện một cách tuyệt vời giữa các hương vị mà chiếc bánh trở nên đặc biệt nổi tiếng, và là biểu tượng cho phong cách ẩm thực Ý.

Tiền thân của pizza là những chiếc bánh làm bằng bột mì được nướng trên những phiến đá phẳng và nóng. Khoảng 1000 năm trước, tấm bột mì nhào hình tròn có rắc lá thơm và gia vị lên trên xuất hiện và trở niên phổ biến tại Napoli, Ý. Dần dần, người dân ở Naples ở Ý đã tiếp tục thay đổi nó, họ cho thêm thịt làm nhân bánh. Cùng với thời gian và quá trình du nhập qua các vùng văn hoá khác nhau mà Pizza ngày nay mang đủ mọi sắc mầu, theo khẩu vị của mỗi vùng. Bánh thường có hình tròn nhiều kích cỡ, thường được ghi trong thực đơn gồm lớn L (large), M (medium) và S (small). Mặt trên bánh thường có nhiều loại nhân khác nhau tạo thành nhiều màu sắc thật hấp dẫn.