ĐÊM TRẮNG (NUIT BLANCHE) TẠI KINH ĐÔ ÁNH SÁNG

ĐÊM TRẮNG (NUIT BLANCHE) TẠI KINH ĐÔ ÁNH SÁNG

Thứ Tư Ngày 25 Tháng 9 Năm 2013

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2002, Đêm Trắng (Nuit Blanche – White Night) là một trong những sự kiện văn hóa nghệ thuật lớn được trông chờ nhất tại kinh đô ánh sáng Paris. Chỉ một lần duy nhất trong năm, người dân Pháp và du khách có những trải nghiệm độc đáo: hàng ngàn phòng trưng bày, bảo tàng, trung tâm được mở cửa suốt đêm và hoàn toàn miễn phí! Năm nay, sự kiện lớn này sẽ diễn ra vào ngày 05 tháng 10 bắt đầu từ 19h00.

“Đêm trắng” được tổ chức với mục đích khuyến khích sự sáng tạo và tham gia sinh hoạt văn hóa của người dân, cùng với đó là sự vui chơi giải trí một cách thoải mái. Ý nghĩa quan trọng của sự kiện này là nhằm góp phần bảo tồn, phát huy giá trị các di sản, nâng cao ý thức của người dân về giá trị các di sản dân tộc. Năm nay tại Paris, dưới sự chỉ đạo của Julie Pellegrin và Chiara Parisi – hai giám đốc nghệ thuật của dự án, các hoạt động sẽ diễn ra tại 4 khu vực rất đặc trưng của Paris là Marais-Rébublique, Belleville-Ménilmontant, dọc theo bờ kênh Canal Saint-Martin và dọc theo sông Seine!

Các chương trình biểu diễn cho đêm hội này rất độc đáo và được chuẩn bị công phu. Theo dự kiến, trực thăng sẽ bay trên sông Seine và ngân một khúc nhạc của nhà soạn nhạc người Đức Stockhausen. Tiếp đó, dọc theo hai bên bờ, chuyên viên về pháo hoa nổi tiếng Cai Guo Cang sẽ điều khiển màn trình diễn ngoạn mục theo phong cách lãng mạn dành cho các đôi tình nhân, bởi chủ đề của Đêm Trắng 2013 là Tình Yêu. Tại các khu vực khác sẽ diễn ra những buổi trình diễn nhạc, chiếu phim, dạy điêu khắc cùng nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật khác.

Đây thực sự là một đêm hội của người Pháp nói riêng và tất cả du khách nước ngoài có mặt tại Paris nói chung. Mọi người được sống trong bầu không khí sôi động và nhộn nhịp. Suốt đêm, người dân có thể đi tham quan các khu phố cổ, những công trình kiến trúc, tham gia các chương trình được tổ chức công phu  và khám phá một Paris về đêm rất khác.

Từ một ý tưởng ban đầu là tập trung người Paris lại cho một buổi tối vinh danh nghệ thuật thì đến nay, Paris không còn là nơi duy nhất diễn ra sự kiện văn hóa này. Đêm Trắng được tổ chức tại khoảng 20 quốc gia trên thế giới vào nhiều thời điểm khác nhau trong năm. Để tạo điều kiện cho người tham gia vào lễ hội này, tàu điện ngầm, xe điện và xe bus sẽ hoạt động suốt đêm, một số tuyến còn miễn phí cho hành khách.

Chương trình Đêm Trắng 2013

Tham khảo giá vé đi Paris