Văn hóa ẩm thực Pháp

Văn hóa ẩm thực Pháp

Thứ Hai Ngày 4 Tháng 6 Năm 2012

 

Sẽ là một thiếu sót lớn khi nhắc đến Pháp mà không nói tới nền ẩm thực của quốc gia này. Ẩm thực của Pháp nổi tiếng không chỉ với những món ăn ngon, mà còn vì đây được xem là một trong những nét đặc trưng văn hóa, bởi mỗi vùng miền đều có những món ăn truyền thống của riêng mình. Thậm chí, người ta còn có thể vẽ ra một bản đồ Pháp với các món ăn đặc trưng của từng vùng. Chúng ta hãy cùng du ngoạn Pháp một chuyến qua các vùng ẩm thực tại đây nhé.

Mặc dù các món ăn địa phương rất phong phú nhưng  có thể chia ra làm bốn khu vực chính là ẩm thực các vùng phí Tây, Tây Nam, Đông và Đông Nam. Ngoài ra còn phải kể đến rượu .vang và phô mai,

Khu vực phía Tây, đặc biệt là Tây Bắc nổi tiếng về hải sản nhờ vào đường bờ biển dài rộng. Nếu như vùng Bretagne cung cấp những con tôm hùm hảo hạng nhất thì tại Normandie, người ta có thể nếm món sò điệp thơm ngon nhất. Ẩm thực tại đây cũng sử dụng chủ yếu là bơ, kem và táo. Nhờ vào nền nông nghiệp trồng táo rất phát triển mà tại đây, táo không chỉ được sử dụng trong các món ăn mà còn trong loại rượu táo nổi tiếng Cidre hay Calvados.

Rượu táo nổi tiếng vùng Bretagne

Đi về phía Tây Nam,người ta có thể nếm những món thịt bò hay trừu ngon mềm nhất từ vùng núi Pyrénées hay Aquitaine. Nhưng đáng nói nhất là các món paté, terrine và đặc biệt là gan ngỗng béo đến từ Gascogne và Périgord. Ngoài ra, những ai thích ăn xúc xích cũng phải nếm qua một lần loại Saucisse de Toulouse nổi tiếng lâu đời.

Đừng quên thử món gan ngỗng béo khi đến Pháp nhé.

Tiến vế phía Đông Nam, khu vực Côte d’Azur từ lâu đã được biết đến với các món ăn với nhiều loại gia vị và lá thơm. Các loại lá khô được dùng rộng rãi trong hầu hết bữa ăn như lá hương thảo, rau hung, bạc hà, nguyệt quế…Vùng đất này còn nổi tiếng với ngành trồng ô liu nên trong các món ăn cũng thường sử dụng dầu ô liu hay ô liu xanh hoặc đen.

Salade Nicoice với nhiều ô liu đen

Cuối cùng, xích lên khu vực miền Trung và kéo dài sang phía Đông, người ta không thề không kể đến món bò Bourguignon (Boeuf Bourguignon) truyền thống của Pháp. Món ăn này khá gần gũi và dễ ăn với người Việt Nam bởi nó cũng tương tự như món bò kho. Bên cạnh loại mù tạc nổi tiếng vùng Dijon, tại đây các món ăn cũng dùng rất nhiều dầu và hạt hướng dương. Đi lên một chút, nếu có dịp ghé thành phố Troyes, hãy thử món dồi gia truyền Andouillette de Troyes nhé. Chắc chắn bạn sẽ không thất vọng đâu!

Boeuf Bourguignon khá gần gũi với người Việt Nam

Một bữa ăn Pháp truyền thống thể thiếu một chai rượu vang. Đây còn loại gia vị thường có trong các món ăn Pháp, có thể dùng để sơ chế hoặc làm cho hương vị thêm đậm đà, đặc biệt đối với các món hải sản. Như các nước Châu Âu khác,trong các bữa tiệc của người Pháp thường có sự hiện diện của rượu vang. Nhưng nét đặc biệt của ẩm thực Pháp là mỗi món ăn có một loại rượu vang riêng phù hợp chứ không dùng một loại rượu suốt bữa ăn.

Bên cạnh rượu vang, nước sốt cũng là một thành phần đáng chú ý của phong cách ẩm thực Pháp. Đó là một sự hòa quyện đầy nghệ thuật tinh tế giữa các loại thảo mộc, lá thơm và trái câu như quế, ỏai hương, khoai tây, cam, bưởi … Thể hiện rõ nhất sự quan tâm ẩm thực của người dân Pháp là việc chọn nguyên vật liệu, họ ưu tiên việc sử dụng thực phẩm đúng mùa, như thế món ăn sẽ thơm ngon hơn và quan trọng là đảm bảo chất lượng dinh dưỡng cao nhất.

Người dân Pháp có phong cách ẩm thực thanh lịch. Dường như không có khái niệm ăn nhanh, dù có bận rộn hay gấp rút đến mấy họ cũng muốn ngồi vào bàn dùng bữa một cách lịch sự, hầu như rất hiếm khi họ mua vội món gì ăn dọc đường đi. Đặc biệt, người Pháp rất sành ăn và họ rất coi trọng vấn đề ẩm thực. Điều này không chỉ thể hiện nơi các món ăn nổi tiếng của họ, mà còn bộc lộ rất rõ qua cách họ thưởng thức chúng.

Trong bữa ăn, người Pháp thường sử dụng dao, nĩa và hầu như không có các món ăn dùng tay bốc. Trong các bàn tiệc Pháp, điều đáng chú ý nhất là cung cách bày biện sạch sẽ và sang trọng, mọi thứ được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng từ những chiếc đĩa đựng thức ăn, ly uống rượu đến từng chiếc dao, nĩa.Tất cả những chi tiết đó đã khẳng định phần nào nét độc đáo của ẩm thực Pháp, vốn được mệnh danh là cái nôi của ẩm thực Châu Âu.

Ngoài việc cẩn trọng trong việc ăn uống, cách chế biến, người Pháp còn chú ý đến cả tư thế ngồi sao cho thoải mái và có nghệ thuật. Trước khi ăn, bao giờ người Pháp cũng phải rửa tay như một thông lệ bắt buộc. Người Pháp trong lúc ăn rất kỵ nhai có tiếng kêu và đặc biệt điều cấm kỵ là sau khi ăn xong xỉa răng và ợ trước mặt người khác. Có thể nói phong cách ăn uống của người Pháp là cả một nghệ thuật đặc sắc, có một không hai trên thế giới.

Chính vì những nét văn hóa ẩm thực độc đáo này mà năm 2010, bữa ăn Pháp đã được Unesco công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Nếu có dịp đi du lịch đến Pháp, đừng quên ghé vào các cửa hàng bán những sản phẩm đặc trưng của vùng, một lọ paté gan ngỗng béo ngậy, một chai rượu táo cũng là một món quà thú vị cho người thân phải không nào?