Du lịch Châu Âu: Sử dụng phương tiện giao thông và đi lại

Du lịch Châu Âu: Sử dụng phương tiện giao thông và đi lại

admin  |  admin@airfrance.com | Thứ ba ,Ngày 10 Tháng 4 Năm 2012

Phương tiện vận chuyển công cộng ở các nước Châu Âu rất phát triển, đa dạng và đúng giờ: bus, tàu điện ngầm, tàu hỏa thông thường và tàu hỏa cao tốc liên vận. Xin chia sẻ với các bạn chút ít kinh nghiệm khi sử dụng các phương tiện giao thông này ở Châu Âu.

Metro (Tàu điện ngầm)

Tại Châu Âu, tàu điện ngầm là một trong những phương tiện được nhiều người sử dụng nhất. Với sự tiện lợi cao và chi phí rẻ hơn so với các loại phương tiện giao thông trên mặt đất, mà tàu điện ngầm đã trở thành sự lựa chọn của nhiều người dân Châu Âu, kể cả khách du lịch. Hệ thống tàu điện ngầm tại nơi đây đã có từ khá lâu, mạng lưới chằng chịch, hệ  thống được đầu tư hiện đại, cho phép mọi người có thể đến nơi mình muốn một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Bạn có thể tham khảo thêm về bản đồ mạng lưới tàu điện ngầm tại link này: http://www.urbanrail.net/.

Tại Paris , chuyến tàu đầu tiên khởi hành lúc 6 giờ sáng và tuyến cuối cùng vào lúc 12:30 tối ( riêng thứ sáu, thứ bảy là 2:15 sáng ). Giá một vé tàu điện ngầm tại đâu là 1.70 euro, 10 vé giá 12 euro. Đối với trẻ em từ 4 đến 10 tuổi, giá vé được giảm một  nửa và hoàn toàn miễn phí đối  với trẻ dưới 4 tuổi. Ngoài ra, ở một số nước Châu Âu, bạn cũng có thể sử dụng vé tàu điện ngầm để đi xe bus.

Mạng lưới tàu điện ngầm tại Paris rất rộng lớn với hơn 300 trạm, được chia theo 5 vùng. Tùy theo vùng mà bạng sử dụng tàu “Metro” – để đi trong nội thàng hay tàu RER – để đi ra các vùng ngoại ô. Vé được bán tại các quầy vé tại trạm hoặc các máy bán vé tự động. Đôi khi bạn có thể kết hơp Metro – RER – Bus với nhau. Sauk hi đưa vé qua máy soát, bạn hãy nhớ giữ kỉ tấm vé này nhé vì khi ra khỏi tàu, bạn sẽ phải đưa vé soát một lần nữa. Nếu không có vé, bạn sẽ bị phạt với giá rất cao.

Nếu chưa biết cách đi tàu, bạn có thể truy cập website http://www.station-metro.fr/ . Tại đây, bạn chỉ cần điền tên trạm đi và trạm đến, kết quả sẽ chỉ cho bạn đi những đường tàu nào. Quả là tiện lợi phải không?

Taxi
Giá cả đi taxi cũng khá đắt đỏ. Tại Paris, nếu nhóm của bạn có 3 người trở xuống, cước phí đầu tiên là 2.20 euro. Nếu  xe của bạn chỉ đi trong phạm vi thành phố, bạn phải trả từ 0.86 euro đến 1.35 euro cho 1 km , tùy theo ngày và giờ. Giá cả vào chủ nhật và các buổi sáng là rẻ nhất. Ngoài ra, bạn cần phải trả tip cho tài xế của mình. 1euro cho chuyến đi có cước dưới 15 euro. Nếu bạn đi đường dài, hãy trả từ 5% đến 10% tiền tip.

Walking tour (Du lịch bằng cách đi bộ)
Walking tour là cách tuyệt vời để khám phá một điểm đến, một vùng đất, một nền văn hóa. Bên cạnh những lợi ích về mặt thể chất, tiết kiệm chi phí, đi bộ còn giúp bạn có được những trải nghiệm thú vị mà các hình thức đi lại khác không có được. Hầu hết mọi thành phố tại các nước Châu Âu đều có “ free walking tours” (du lịch bằng cách đi bộ). Hãy tham gia!

Đây cũng là cách tận hưởng tuyệt vời để khám phá một vùng đất mới, một nền văn hóa mới. Tất nhiên, chuyến đi này không hẳn là miễn phí hoàn toàn , điều đó tùy thuộc vào việc bạn có chi tiền tips cho nhân viên hướng dẫn hay không (khoảng 5 -10 euros). Mỗi chuyến du lịch như thế này kéo dài khoảng 3 tiếng.

VÉLIB’ (Xe đạp thuê tự do)
VÉLIB’ là một từ ghép từ một nửa của hai từ: “VE” là phần đầu của từ VÉLO nghĩa là XE ĐẠP, “LIB” là phần đầu của từ LIBRE nghĩa là TỰ DO. Đây là một phương tiện khá phổ biến tại Pháp. Chiếc xe năng 22 kg , có 3 vận tốc và rất tiện dụng.

Mục đích phát triển loại phương tiện này là để thực hiện chính sách giảm thiểu số lượng xe chạy bằng xăng dầu, lượng khí thải hằng năm tại các thành phố lớn. Riêng tại thành phố Paris, 20 nghìn chiếc xe đạp với gần 1.500 điểm đậu xe công cộng đang được đưa vào sử dụng. Gần 400km làn đường được xây dựng và tu sửa cho phù hợp với loại phương tiện giao thông hai bánh này. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các trạm tự động cung cấp Velib thường được bố trí ở các vị trí thuận tiện như gần ga tàu, bến xe, khu vực công viên, khu danh lam thắng cảnh, khu thể thao, trung tâm mua sắm…các trạm này được trang bị những cột dựa chắc chắn có đèn nhấp nháy xanh đỏ.

Du khách nước ngoài từ 14 tuổi trở lên có thể dễ dàng thuê xe vì tại đây có bảng hướng dẫn bằng 8 thứ tiếng khác nhau và bạn có thể thanh toán phí thuê xe bằng thẻ tín dụng. Khoảng cách giữa các trạm cho thuê Vélib trung bình chỉ khoảng 500 mét và bạn không cần phải trả tiền nếu sử dụng xe đạp vòng trong 30 phút, và phí thuê xe trọn gói 1.70 euro/ ngày, 8 euro / tuần và 29 euro/năm. Chính vì với nhiều đặc điểm tiện lợi như vậy, theo thống kê tới nay đã có hơn 40 triệu lượt người sử dụng Vélib, trong đó có khoảng 150.000 người đăng ký thuê bao xe với thời gian 1 năm. (số liệu 10/2009).

Ngoài ra, với loại xe đạp này, bạn có thể đi thưởng ngoại rất nhiều địa điểm đẹp. Những  con đường lãng mạn vòng quanh các thành phố miền nam nước Đức, qua những thị trấn cổ kính và mướt mát những sườn đồi trồng nho, cung đường dọc sông Main từ Bischofsgrün hoặc Creußen đến Mainz và nếu muốn có thể chạy xe tới tận sông Rhine, từ Hannover lên biển Bắc. Hoặc giả bạn có thẻ đạp xe dọc sông Elbe hiền hòa từ Dresden đến Hamburg được yêu thích hơn cả với 145.000 người chọn hằng năm.

Ở Pháp, bạn có thể đạp xe xuyên vùng Provence với những cánh đồng tím ngắt trải dài hay Avignon – nơi được mệnh danh là “ thành phố nghệ thuật toàn châu Âu “. Nếu ở Hà Lan, bạn sẽ cảm nhận được nét thơ mộng nơi đây, khi đạp xe từ làng này đến làng kia giữa những cánh đồng hoa dài tít tắp. Ở Bắc Âu thì có thể đạp xe xuyên các nước Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan ngắm thiên nhiên hoang vắng và hùng vĩ.

 

 

 

 

Chung Nguyen
Test 2
Chung Nguyen
Test