Hành trình cổ tích: Sự kỳ diệu của những lâu đài nước Đức

Ngày bé, ai mà chẳng từng say mê những chàng hoàng tử, nàng công chúa bị bắt cóc, những mụ phù thủy, những cuộc chiến giữ gìn thành lũy? Ai chả một thời mơ về một cung điện thời trung cổ đầy huyền bí nằm bên vách đá cheo leo, trên đỉnh đồi, hay thậm chí nằm trong rừng sâu, được bảo vệ bởi hào sâu mà lối vào duy nhất là chiếc cầu đá nối 2 bờ để rồi mong một lần bước vào lâu đài cổ tích ấy. Những tưởng điều ấy chỉ có thể tìm thấy trong những câu chuyện cổ, nơi trí tưởng tượng của con người được thăng hoa. Nhưng bạn có tin những lâu đài thực và những câu chuyện gắn liền với nó còn đẹp và hấp dẫn hơn cả những câu chuyện cổ tích mà chúng ta luôn say mê? Và Đức, đất nước của anh em nhà Grimm và những lâu đài tráng lệ nhất trần gian để chính là một minh chứng cho điều khó tin ấy.

Chênh vênh trên những đỉnh núi hiểm trở, được bao quanh bởi những rừng thông Bavarian hay ẩn mình trong những thung lũng tĩnh lặng, các lâu đài ở Đức luôn khiến cho du khách không khỏi xuýt xoa bởi vẻ đẹp cũng như sự uy nghi, tráng lệ của mình. Dưới đây là một số gợi ý về các lâu đài không thể bỏ qua tại Đức. Có thể một chuyến thong dong sẽ là không đủ để đi hết nhưng hy vọng nó sẽ là nguồn cảm hứng cho những nẻo đường rong ruổi tại Châu Âu của bạn.

Lâu đài Neuschwanstein

Cách Munich khoảng 100m, lâu đài Neuschwanstein nhìn xuống ngôi làng Schwangau thuộc phía tây nam của Bavaria, một vùng đẹp như tranh vẽ với những rặng núi, hồ nước trong vắt và cả những khu rừng thông.

Lấy cảm hứng từ tạo hình lâu đài của nàng công chúa ngủ trong rừng của hãng Walt Disney, lâu đài này được xây dựng vào thế kỷ thứ XIX theo trường phái lãng mạn. Các dấu ấn hoàng gia in đậm trong thiết kế và phong cách trang trí do vua Ludwig Đệ nhị của Bavaria lên ý tưởng. Nhà vua mong muốn có một lâu đài phong cách thời Trung cổ hài hòa với các tiện nghi của thế kỷ thứ XIX như hệ thống vòi nước nóng lạnh, bồn cầu giật nước và hệ thống sưởi nội bộ. Tuy nhiên đáng buồn thay vua Ludwig lại chết một cách bí ẩn trước khi lâu đài được hoàn thành. Sau khi nhà vua chết, lâu đài được mở cửa đón công chúng vào thăm quan, phần xây dựng dang dở được chính quyền hoàn thành nốt sau đó.

Ngày nay, mỗi năm, lâu đài Neuschwanstein và ngôi nhà thời thơ ấu của Ludwig gần đó thu hút hơn một triệu du khách đến thăm quan.

 


 

Lâu đài Hohenzollern

Hohenzollern là một trong những lâu đài cao nhất nước Đức. Đỉnh ngọn tháp của lâu đài vươn cao trên vùng nông thôn Zollemalb, cao 855mét so với mực nước biển. Đây là nơi ở của gia đình Hohenzollern kể từ khi được xây dựng vào thế kỷ mười một, lâu đài đã bị phá hủy năm1423 và xây dựng lại hai lần, mang diện mạo hiện tại từ thế kỷ XIX.
Tổ tiên của của lâu đài là một gia đình hoàng gia Phổ, một lần tìm nơi ẩn náu một thời gian để trừng phạt các tín đồ Công giáo và tưởng niệm triều đại Hohenzollern. Hiện nay, lâu đài có các chức năng hiện đại hơn, với rạp chiếu phim và các buổi hòa nhạc ngoài trời,và là nơi hội chợ Giáng sinh diễn ra thường niên.
Đây còn là lâu đài cổ tích đúng nghĩa vì trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được hưởng kì nghỉ miễn phí ở đâymỗi năm trích từ một phần của Quỹ Kira Princess of Prussia.

Lâu đài Burghausen

Trên Bavaria cạnh con sông Salzach – gần biên giới với nước Áo,lâu đài Burghausen là một điểm hẹn thú vị khác đối với du khách quốc tế. Là một khu lâu đài rộng lớn được xây dựng vào thế kỷ thứ XIII, nằm trên đỉnh núi, bao quanh bởi hai nhà thờ theo kiến trúc Gothic, một pháo đài, sáu khu sân, một kho bạc, nhiều khu vườn, được khu dân cư bảo vệ, một tháp tra tấn, khu ngục tù nhân, tòa nội các và sảnh hiệp sĩ, Burghausen được coi như một pháo đài kiên cố ở Châu Âu với chiều dài hơn 1000 mét từ điểm đầu đến điểm cuối.

Đây là một trong những lâu đài lịch sử quan trọng nhất của Đức, nơi các gia đình bá tước của Bavaria từng cư ngụ cũng như canh gác của cải của họ hàng thế kỷ. Rất nhiều công trình phòng thủ kiên cố của lâu đài vẫn còn nguyên vẹn đến tận ngày nay. Lâu đài Burghausen thuộc tài sản của quốc gia – các du khách có thể tìm hiểu lịch sử của nó ở Bower, và bây giờ là bảo tàng Burghausen Municipal.


Lâu đài Heidelberg

Nằm ở vùng Tây Nam của Baden-Württemberg, cách thành phố Frankfurt hai giờ ô tô, thành trì vững chắc này được xây dựng vào thế kỷ thứ XIII. Đến nay, những bức tường thành vẫn đứng vững với thời gian mặc cho đạn lửa, sấm sét và chiến tranh. Một điểm nhấn lâu đời trong thành phố đại học Heidelberg nổi tiếng, lâu đài có một bề dày lịch sử như ngai vàng của Palatinate. Trong số các vị khách, tù nhân và cả những người ngưỡng mộ lâu đài có cả Martin Luther, Antipope John XXIII, chú hề Perkeo huyền thoại, Mark Twain và vô số các nghệ sĩ của thời đại lãng mạn, không ngoại trừ JMW Turner.

 

 

Các khu vườn của lâu đài– Hortus Palatinus – được xây dựng giữa thế kỷ thứ XVI thật xinh đẹp và tuyệt vời đến nỗi khắp Châu Âu, nó được mệnh danh là kỳ quan thứ tám của thế giới. Trong các khu vườn, có những khu hang động nhân tạo, ruộng bậc thang nhiều bậc, các bức tượng điêu khắc, đài phun nước, hệ thống thủy lực và cả những con chim biết hót bằng sức nước.

Lâu đài Lichtenstein

Thuộc vùng Swabian Alb, nhìn xuống thị trấn nhỏ của Honau, bang Baden-Württemberg, miền Nam nước Đức, lâu đài Lichtenstein nằm ở một vị trí khá bấp bênh: phần nhô ra ở rặng núi thấp của dãy An-pơ Swabian– vùng tập trung các pháo đài của các hiệp sĩ Lichtenstein vào thế kỷ thứ XII.

 

 

Sau khi bị mục nát và tái xây dựng (một lần nó được xây dựng lại như khu nhà nghỉ săn bắn). Cuối cùng, Duke Wilhelm của vùng Württemberg (nguyên mẫu của nhân vật trong tiểu thuyết Lichtenstein nổi tiếng), đã cho xây dựng lại giống như một lâu đài hiệp sĩ thời trung cổ. Cấu trúc Neo-gothic tương đối nhỏ (theo thuật ngữ lâu đài) đã được khánh thành trong năm 1842 và kể từ đó các tổ chức phi lợi nhuận khác nhau đã khôi phục lại nội thất. Lâu đài ít được biết đến bởi khách du lịch quốc tế do vậy chỉ có các tour tham quan bằng tiếng Đức.

 

Lâu đài Mespelbrunn

Mespelbrunn là một trong những lâu đài nằm cách xa trung tâm nhất. Thuộc vùng Lower Franconian, một phần của dãy núi Spessart,cách Frankfurt khoảng 50km, lâu đài vốn là một căn nhà thuộc thế kỷ thứ XIII được củng cố bởi các thế hệ thành công trong công cuộc bảo vệ chủ nhân của nó khỏi những thứ hoang dã và nguy hiểm của miền nông thôn. Hầu hết các sự phòng ngự ban đầu của nó bây giờ đã không còn, mặc dù bergfried(tháp canh tròn) được giữ lại trong quá trình tái xây dựng sau đó trong thế kỷ XVI và vẫn đứng vững chắc đến ngày hôm nay. Hiện lâu đài thuộc sở hữu của gia đình Ingelheim.Họ đã sống ở đó từ năm 1648. Vị trí phòng thủ của lâu đài(nằm trong thung lũng xanh và bao quanh bởi thành luỹ) đã giúp lâu đài không bị ảnh hưởng bởi chiến tranh và ngày nay nó là một trong những lâu đài được đến tham quan nhiều nhất tại Đức.

 

Lâu đài Eltz

Với lịch sử lâu đời nhất (từ những năm 1157), Burg Eltz lúc đầu được xây dựng như là một trang viên của Rudolf zu Eltz. Trong thời gian đó, nó đã được củng cố và mở rộng, với hai khu bổ sung và ngôi tháp được xây dựng cho người thừa kế mới. Ba mươi ba thế hệ của gia đình Eltz đã sinh sống trong lâu đài Eltzvà mặc dù có mối hận cay đắng nội bộ, gia đình và tòa lâu đài vẫn còn nguyên vẹn.
Lâu đài Eltz là một minh chứng xác thực và cụ thể cho lối sống của giới quý tộc thời trung cổ với bộ sưu tập ấn tượng về cổ vật, các bức họa quý, vàng và bạc miếng trang trí, thảm trang trí, đồ sứ của Áo và vũ khí thời trung cổ. Cách dễ nhất để đi tham quan lâu đài là một chuyến đi trong ngày bằng tàu hỏa hoặc thuyền từ Koblenz, dừng lại ở nhà ga Moselkernvà đi bộ theo đường mòn khoảng 45-60 phút đến lâu đài.

 

Lâu đài Sigmaringen

Và cuối cùng, chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn là lâu đài Sigmaringen. Nằm trong tiểu bang Baden-Wurttemberg trên thượng lưu sông Danube , khoảng 75 km về phía nam của Stuttgart, lâu đài Sigmaringen đã được xây dựng lại nhiều lần. Công trình ban đầu của nó được xây dựng từ những năm 1077 đã bị chôn vùi dưới thời kỳ đổi mới. Lâu đài ngày nay là kết quả của quá trình khôi phục lại hầu như toàn bộ sau khi nó đã bị phá hủy bởi một trận hỏa hoạn vào năm 1893. Qua cánh cổng lớn, đại sảnh vẫn còn, lâu đài vẫn giữ những thứ còn sót lại từ thế kỷ mười ba.
Lâu đài này có một lịch sử dài và phức tạp, quyền sở hữu thay đổi nhiều lần.
Ngày nay lâu đài là tài sản của hoàng tử và công chúa vùng Hohenzollern. Bạn có thể tìm thấy hơn 3000 vũ khí được trưng bày trong khuôn viên lâu đài Sigmaringen. Đây là bộ sưu tập hoàng tử Karl Anton, một người vô cùng đam mê vũ khí. Ngoài ra, bảo tàng tra tấn, di tích từ thời kỳ đồ đá, hiện vật và một phần của các toa xe hoàng gia là những thứ bạn khó tìm thấy ở đâu khác ngoài Sigmaringen.

Posts created 16

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên