Provence – thiên đường oải hương

Từ tháng Sáu đến đầu tháng Tám hàng năm, vùng Provence lại khoác chiếc áo tím mơ mộng của những đồng hoa oải hương ngút ngàn với hương thơm ngào ngạt quyến rũ đến nao lòng. Từ Vercors đến Verdon, hoa oải hương nở rực rỡ. Đây là thời điểm tuyệt vời để du lịch đến Provence – thành phố xinh đẹp miền Đông Nam nước Pháp và cũng là “thánh địa” của loài hoa tím.

Hoa oải hương và Provence, một lịch sử lâu đời

Địa Trung Hải không chỉ có màu xanh của biển, người ta còn mãi nhắc đến màu tím của hoa oải hương đã trở thành đặc trưng của Provence. Loài hoa quý giá với mùa thu hoạch chỉ kéo dài vài tuần, từ tháng Sáu đến tháng Tám. Có khoảng 2000 nông dân trồng oải hương trên toàn vùng, trải dài từ Vercors đến Verdon, qua Baronnies và Luberon .

Hoa oải hương đã xuất hiện ở Provence vào giai đoạn Trung cổ từ thời kì La Mã để tạo mùi hương cho nước tắm và vải vóc. Loài hoa tím quý giá không chỉ bởi mùi hương của nó mà còn nhờ những đặc tính chữa bệnh diệu kì. Nhưng phải đến thế kỷ XIX, việc trồng trọt mới phát triển. Các nhà sản xuất nước hoa tại Grasse sau đó đã sử dụng tinh dầu hoa oải hương để phát triển sản phẩm của họ.

tinh dầu lavender

Việc trồng trọt và chăm sóc cho oải hương không phải dễ dàng. Cây chỉ phát triển ở độ cao từ 500 mét và 1500 mét trên các sườn dốc đầy nắng của Haute- Provence. Có thể nói hoa oải hương như một loài hoa “quý tộc” và sang trọng trong thế giới các loài hoa . Tinh dầu của nó, được chiết xuất công phu, có rất nhiều công dụng hữu ích. Tuy nhiên ngày nay có rất ít các xưởng chưng cất tinh dầu oải hương theo cách truyền thống mà chủ yếu đều sử dụng máy móc. Vẫn còn một số doanh nghiệp gia đình trong vùng chế biến hoa oải hương và bán các sản phẩm dưới nhiều hình thức như các túi thơm, hoa khô, tinh dầu hay thậm chí là bánh ngọt, mật ong. Bên cạnh nước hoa, oải hương còn được sử dụng như dược liệu như làm chất khử trùng , diệt khuẩn , làm dịu vết côn trùng cắn… Khi dùng để xông hơi, nó có tác dụng giảm lo lắng và tạo hiệu quả thư giãn.

 

Các sản phẩm phong phú được làm từ oải hương


Sản phẩm pate độc đáo làm từ oải hương
Kết quả hình ảnh cho lavender khô
Những món quà xinh xắn rất thích hợp cho bạn mua tặng bạn bè lưu niệm

Tham quan các cánh đồng hoa oải hương

Đi khi nào?

Thời điểm thích hợp để ngắm hoa oải hương là từ cuối tháng năm đến đầu tháng tám, giữa lúc hoa nở và trước vụ thu hoạch. Hoa oải hương được thu hoạch vào mùa hè bởi nhiệt độ cao làm tăng các tinh chất trong các tuyến tiết của hoa. Sau khoảng thời gian này, hương thơm của hoa sẽ dần giảm đi.

Ngắm hoa ở đâu?

Có nhiều khu vực để ngắm hoa oải hương tại Haute- Provence. Hành trình có thể kéo dài từ Drôme đến Alpes-Maritimes và đi qua Vaucluse và Alpes de Haute – Provence. Trên tuyến đường này, du khách có thể vào thăm các trang trại, các nhà máy chưng cất, các cửa hàng sản phẩm hay tham gia lễ hội hoa oải hương và dĩ nhiên không thể thiếu các chuyến đi dạo giữa đồng hoa tím ngút ngàn.

Một số các khu vực có đồng hoa oải hương :

 • Apt và Luberon (Vaucluse) gồm Apt, Caseneuve, Viens, Ste Croix de Lauze, Carniol, Lagarde d’Apt, Saint Christol, Gordes, Roussillon, Saignon
 • Sault và Ventoux (Vaucluse) gồm Bedoin, Monieux, Sault Saint Trinit, Aurel 
 • Forcalquier và vùng núi Lure gồm Banon, Simiane Rotonde, Saint Etienne les Orgues, Mane, Lurs
 • Digne (Alpes de Haute Provence) gồm Digne, Mézel, Thoard
 • Verdon và Valensole gồm Valensole, Riez, Allemagne en Provence, Saint Jurs, Moustiers Sainte Marie, Saint Andre Les Alpes, La Mure-Argens, Puimoisso

*Tham khảo chi tiết các vùng tại đây

Phương tiện giao thông :

Có bốn sân bay trong vùng Provence-Alpes-Côte d’Azur gồm Marseille, Nice, Toulon và Avignon.
Du khách cũng có thể đi tàu cao tốc TGV đến các thành phố này hoặc các vùng Montélimar, Aix-En-Provence. Sau đó đi tham quan với các tour du lịch trong vùng hoặc thuê xe.

Các sự kiện chính trong mùa hoa oải hương

ALPES DE HAUTE PROVENCE

 • Riez : lễ hội hoa oải hương vào nửa cuối tháng 7
 • Valensole : lễ hội hoa oải hương vào chủ nhật thứ 3 của tháng 7
 • Digne : lễ hội hoa oải hương vào đầu tháng 8. Hội chợ hoa oải hương vào cuối tháng 8
 • Thorame-Haute : lễ hội hoa oải hương vào cuối tuần thứ 2 trong tháng 8
 • Esparron sur Verdon : lễ hội hoa oải hương vào ngày 15/08

VAUCLUSE :

 • Sault : lễ hội hoa oải hương ngày 15/08
 • Valréas : lễ hội hoa oải hương vào cuối tuần đầu tiên của tháng 8

Mẹo khi tham quan các đồng hoa oải hương ở Provence

 • Nếu đến bằng máy bay, sân bay gần nhất là Nice, sau đó có thể thuê xe hoặc đi tour trong ngày để tham quan.
 • Nếu dùng xe bus hoặc đi tàu thì đến Avignon, sau đó cũng đi tour hoặc thuê xe tự lái
 • Nơi có nhiều đồng oải hương nhất lá Valensole và Sault. Sault thì có phần xa và đường xa ngoằn ngoèo hơn.
 • Đi tham quan đồng hoa oải hương cũng như một chuyến đi du lịch về miền quê nước Pháp, tại những khu vực này rất ít khách sạn, chủ yếu là nhà trọ kiểu gia đình (Chambre d’Hotes).
 • Hoa oải hương mọc tốt ở địa hình đồi núi và đất vùng sỏi đá nên việc đi tham quan có phần hơi vất vả. Bạn cần chuẩn bị trang phục phù hợp và nhất là một đôi giày thoải mái.
 • Ở một số vùng như Sault rất hay có rắn nằm cuộn dưới gốc oải hương
 • Mùa xem được oải hương rất ngắn, hoa nở ở đâu và có đẹp hay không tùy thuộc rất nhiều vào thời tiết hàng năm. Có khi đi cả ngày cũng không thấy được đồng hoa hoặc hoa không đẹp. Thậm chí mỗi đồng hoa cũng chỉ nở rộ 10 ngày nên được thu hoạch rất nhanh. Vì vậy bạn cần tham khảo các văn phòng du lịch địa phương để biết rõ những nơi nên đến để xem được hoa và thời gian thích hợp.
 • Một số gốc hoa oải hương lâu năm khá cao to. Để chụp được những luống hoa thẳng xa tít tắp, bạn phải tìm được góc đứng chụp trên cao. Có thể nên mang theo một cái thang nhỏ

(Theo www.routard.com)

Posts created 16

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên